Thực phẩm nên và không nên sau khi phá thai

Sau quá trình phá thai nội khoa hoặc phẫu thuật, bạn đã bị chảy máu kéo dài khiến lượng chất sắt và vitamin B12, B9 và B2 trong cơ thể giảm đi. Để hạn chế nguy cơ bị thiếu máu và loãng xương, bạn nên duy trì chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thực phẩm và bổ sung thêm chất sắt, các loại vitamin B và canxi.


Nên kiêng gì sau khi phá thai?

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì chị em cũng cần lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm gây hại cho sức khỏe cũng như làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe sinh sản như:
  • Thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ
  • Đồ ăn nhanh
  • Đồ ăn cay nóng
  • Thực phẩm được chế biến lại nhiều lần
  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vậy, sau khi phá thai ăn gì tốt?

  1. Thực phẩm giàu protein
Sau khi phá thai, chị em có nguy cơ bị mất máu, máu ra có thể kéo dài đến 1 tuần. Protein sẽ giúp tái tạo máu rất tốt chính vì vậy mà cần bổ sung cho chị em. Các thực phẩm chứa nhiều protein là các loại thịt (nhất là thịt bò), gan động vật, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ trứng và sữa. Riêng với trứng các chị em cần có kế hoạch ăn hợp lý vì ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.
  1. Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin giúp tăng sức đề kháng của chị em, nhờ đó làm giảm khả năng viêm nhiễm. Các vitamin cơ bản như C, B1, B2 và vitamin E. Các vitamin này có nhiều trong các loại quả tươi và rau xanh.
Một số loại rau quả chị em nên ăn sau khi phá thai là: rau ngót, rau rền, rau có màu xanh, cà chua, giá sống, bí đỏ, mía, táo và nho. Đây là những loại rau quả chứa hàm lượng vitamin phong phú, ngoài ra nó còn chứa một lượng sắt và photpho nhất định giúp chị em cải thiện tình trạng thiếu máu.
Riêng với các thực phẩm giàu viatmin các chị em có thể bổ sung bằng cách uống nước ép trái cây và các loại sinh tố hoa quả.
  1. Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic là một loại vitamin thuộc nhóm B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Axit folic có trong gan động vật, các bộ phận nội tạng, trong rau xanh, nấm, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đạu Hà Lan. Axit folic là một chất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em nói chung và cho phụ nữ sau phá thai nói riêng.
  1. Thực phẩm giàu canxi
Canxi rất cần cho sự hồi phục sức khỏe của chị em sau khi phá thai. Nếu thiếu canxi chị em rất dễ đau nhức, mệt mỏi và mất ngủ. Vì vậy mà chị em đừng bao giờ quên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như các loại hải sản, hanh nhân, rau xanh đậm, nấm, kiwi.
  1. Thực phẩm dễ tiêu hóa
Sau khi phá thai cần cho chị em sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa như khoai lang, thịt gà, chuối, bơ, bí xanh. Các thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho chị em. Ngoài ra, các chị em cũng có thể sử dụng các thực phẩm này thường xuyên để tránh các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh trĩ.
  1. Bổ sung nhiều nước
Ngoài ra chị em cũng cần chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2- 3 lít). Có thể uống nước lọc, uống sữa hoặc nước ép trái cây.

Nhìn chung việc phá thai nếu không được thực hiện tại các cơ sở y tế tin cậy với bác sỹ giàu kinh nghiệm thì nữ giới có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm, dễ bị vô sinh, hiếm muộn.
Phòng khám Nam Học Hà Nội 52 Nguyễn Trãi với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của chị em khi có nhu cầu khám chữa phụ khoa. Điều quan trọng nhất chính là thái độ phục của của đội ngũ nhân viên, luôn nhẹ nhàng tận tình chu đáo mang đến cảm giác thoải mái cho người bệnh.


[Hệ thống tư vấn trực tiếp] và HOTLINE : 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252.
Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – phường Thượng Đình – quận Thanh Xuân – Hà Nội.
Thời gian làm việc  từ 7h-20h các ngày trong tuần và cả ngày nghỉ lễ


nguồn: Sau phá thai ăn gì


SHARE THIS

0 comments: